Giết 2, 3 hay 10 người thì có khác gì nhau?

“Trên tay nó cầm 2 con dao dài vừa đi vừa hét “tao đã giết 2 người rồi, giờ giết thêm mấy người nữa cũng vậy thôi” khiến mọi người bỏ chạy trối chết”.

Câu nói thể hiện sự điên loạn, thú tính và mất tính người của tên hung thủthảm sát 4 người ở Gia Lai xảy ra vào hôm qua 23/8. Nhưng nhìn ở góc độ pháp lý thì thấy câu nói này đúng.
Bởi vì, Bộ luật hình sự 1999 quy định rằng:
Điều 93. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a)  Giết nhiều người;
Giết nhiều người theo cách hiểu của chúng ta là giết từ 2 người trở lên, như vậy, việc giết 2 người không khác gì với giết 3 người, 4 người hoặc có khi 10 người.
Chung quy lại, khi tội này được mang ra xét xử, dù giết 2 người, 3 người, 5 người hay có khi là 10 người thì vẫn xếp chung loại đó là tội giết nhiều người. Và chắc chắn sẽ áp dụng tử hình đối với tội này.
tội giết người tại BLHS
Đa phần người dân chúng ta đều nghĩ rằng, tử hình là mức án phù hợp nhất cho những kẻ giết người và đặc biệt là giết nhiều người. Nhưng thử nghĩ rằng, nếu tử hình, những kẻ này chỉ phút chốc cảm thấy đau đớn trước khi chết. Sau đó, họ sẽ không còn phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào.
Ở một số nước trên thế giới, họ đã bỏ mức án tử hình, và thay vào đó, cộng số năm tù với các tội mà họ đã gây ra. Có những kẻ phạm tội và bị kết án tù lên đến hơn 100 năm tù. Điều này đồng nghĩa rằng họ phải chịu sự giam cầm trong tù cho đến chết.
Ngày trước chúng ta thường nói rằng, sở dĩ, phạm tội nhiều là vì những người phạm tội không biết pháp luật, không biết đến sự trừng trị nghiêm khắc của pháp luật. Nhưng ngày nay thì lại khác, những kẻ phạm tội biết được pháp luật, biết được sự trừng trị của pháp luật nhưng vẫn làm, đó mới là điều đáng sợ.
Bởi thật sự, nhìn sâu xa vấn đề, việc tử hình được quy định tại Bộ luật hình sự hiện nay vẫn không phải là hình phạt đáng sợ nhất, đặc biệt là những kẻ phạm tội máu lạnh này. Đáng sợ nhất không phải là cái chết, mà là sống không bằng chết, bị giam cầm trong ngục tù và mất đi cái tự do vốn dĩ là quyền cơ bản của con người khi được sống.
Thiết nghĩ, trong thời gian tới, Bộ luật hình sự mới được ban hành thay thế cho Bộ luật hình sự 1999, nên thay đổi mức xử phạt đối với tội giết người này, thay vào đó, là cộng dần số năm phạt tù tương ứng với số người mà những phạm tội này đã giết. Quy định này có vẻ hợp lý hơn nhỉ?

Công ty TNHH Tư vấn & Dịch vụ An Phát

 Hotline: 0969 19 19 30 – 0942 056 936

{fcomment}

http://danluat.thuvienphapluat.vn/giet-2-3-hay-10-nguoi-thi-co-khac-gi-nhau-136150.aspx

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *