Tiếng kêu oan 11 năm của gia đình liệt sĩ ở Sơn La

Suốt 11 năm nay, chị Đàm Thị Tươi, ở số nhà 439, tổ 4, phường Quyết Tâm, Tp. Sơn La đã gửi gần 200 lá đơn kêu oan tới các cơ quan chức năng; trong đó có 6 lá đơn gửi đích danh Bí thư Tỉnh ủy Sơn La nhưng chưa cơ quan nào giải quyết dứt điểm.

 Dịp tháng 7 vừa rồi, một số tờ báo và trang mạng xã hội đăng bài phản ánh thực trạng đời sống và nỗi oan của gia đình chị khiến dư luận bức xúc. Lập tức, nhiều đại diện cơ quan của tỉnh và Tp. Sơn La đã đến nhà chị Tươi, xác minh thông tin và hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp. Tuy vậy, niềm hi vọng của gia đình liệt sĩ này  vừa lóe lên đã tắt ngấm.
  
Nỗi oan của gia đình liệt sĩ
Liệt sĩ Đàm Văn Tặng, hi sinh năm 1967, để lại người vợ trẻ là Vũ Thị Hiên, khi đó mới có 36 tuổi và 2 con nhỏ – đứa bé (chị Tươi), mới sinh, không biết mặt bố. Đến nay, gia đình chị Tươi vẫn chưa tìm được phần mộ của liệt sĩ Đàm Văn Tăng. Từ đó, người mẹ trẻ  ở vậy làm lụng nuôi con, thờ chồng. 5 năm nay, cụ Hiên mắc bệnh tâm thần, mất trí nhớ, không điều khiển được hành vi; vợ chồng chị Tươi đón cụ về chăm nuôi. Hiện, 5 người, gồm cụ Hiên, vợ chồng chị Tươi và hai người con trai của chị đang sống trong ngôi nhà thấp tè, xập xệ, các bức tường nứt toác; có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Dù sống trong ngôi nhà nguy hiểm như vậy nhưng địa phương cho rằng, đất nhà chị đang thuộc diện tranh chấp nên không thể xây nhà kiên cố.
Thực ra, gia đình chị Tươi không tranh chấp đất đai như nhiều người nhầm tưởng mà là bị oan. Gia đình chị đang sống yên lành trên mảnh đất đã có sổ đỏ từ lâu, bỗng nhiên chính quyền tắc trách, cấp đất cho gia đình bên cạnh trùm lên đất nhà chị. Chính quyền đã thừa nhận làm sai nhưng không giải quyết dứt điểm, khiến chị phải đi đòi quyền lợi suốt 11 năm nay.
  Theo các quyết định, biên bản, công văn… trong tập tài liệu mà Văn phòng Luật sư Đồng đội – cơ quan đang tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị Đàm Thị Tươi – gửi kèm Công văn cho Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay, cho thấy: chính quyền địa phương đã thừa nhận sai sót trong việc cấp đất cho hộ liền kề vào đất của gia đình chị Tươi.  Trong tập tài liệu còn cho thấy nhiều quyết định trái luật; thể hiện sự đùn đẩy trách nhiệm theo kiểu… “đá bóng”. Thậm chí, tại Công văn số 08-CV/UBKTTU,ngày 13/10/2010 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La, về việc thông báo kết quả giải quyết đơn thư cố cáo còn có dấu hiệu của sự bao che cho cấp dưới và lừa dối dân. Trong khoảng 200 lá đơn của chị Tươi kêu cứu có 54 biên lai của Bưu điện ghi nhận đơn thư chị Tươi gửi tới Tỉnh ủy Sơn La, trong đó có 6 đơn thư gửi đích danh ông Hoàng Văn Chất, Bí thư  Tỉnh ủy Sơn La từ khi ông Chất làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La (năm 2008).

Niềm hi vọng lóe lên rồi chợt tắt
Theo tường trình của chị Tươi, sở dĩ chị gửi đơn lên ông lãnh đạo cao nhất của tỉnh là vì, đơn thư của chị không được các cấp của Tp. Sơn La và tỉnh Sơn La giải quyết dứt điểm. Mặt khác, người gây ra nỗi oan cho gia đình chị thuộc diện Tỉnh ủy Sơn La quản lí.
 Suốt 11 năm qua, chị bị một số cán bộ của tỉnh  ghẻ lạnh, thậm chí bị lăng mạ bởi sự khiếu kiện. Khi báo chí lên tiếng – bài báo được đăng tải trước ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/2015) – gây bức xúc dư luận ở Sơn La và trên các trang mạng xã hội. Vietnam Airlines Điện Biên – cơ quan nhận đỡ đầu mẹ Hiên (vợ liệt sĩ Tặng) cấp tốc cử người xuống thăm, tặng quà gia đình; đại diện một số cơ quan của tỉnh và Tp. Sơn La cũng cử người xuống nhà chị Tươi xác minh thông tin, chia sẻ, động viên gia đình và hứa sẽ giải quyết trước ngày 10/8/2015. 11 năm qua, đây là lần đầu tiên chị được hưởng cảm xúc của niềm vui, niềm hi vọng khi được quan tâm, chia sẻ của đại diện lãnh đạo tỉnh, của thành phố và bà con hàng xóm.
Vậy mà, đến nay, gia đình chị chưa hề nhận được hồi âm gì của tỉnh và Thành phố Sơn La; dường như tiếng kêu cứu của chị lại bị cấp ủy, chính quyền Sơn La lảng quên. Phải chăng, đơn thư của chị lại tiếp tục bị đùn đẩy trách nhiệm theo kiểu “đá bóng” như trước đây?. Chị nói, có thể vụ việc phức tạp, không dễ gì giải quyết ngay, nhưng chí ít, lãnh đạo Sơn La cũng thông báo cho gia đình chị biết, vụ việc của gia đình chị đã giao cho cơ quan nào giải quyết? Giải quyết theo hướng nào? Bao giờ thì xong? v.v. để chị có niềm tin chờ đợi. Đằng này, hi vọng của chị vừa lóe lên, chợt tắt ngấm, vậy thì chị và những người dõi theo vụ việc của chị còn biết tin ai?

Công ty TNHH Tư vấn & Dịch vụ An Phát

 Hotline: 0969 19 19 30 – 0942 056 936

{fcomment}

http://dongdoilaw.vn/news/diem-bao/Tieng-keu-oan-11-nam-cua-gia-dinh-liet-si-o-Son-La-HI-VONG-VUA-LOE-LEN-DA-TAT-915/

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *