TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI-BÀI TOÁN KHÓ THỜI KÌ HỘI NHẬP

Ngày 16/4/2015, chi nhánh Yên Phong của ngân hàng X tại Hà Nội (bên A) kí hợp đồng tín dụng số 201197 với công ty TNHH Công nghệ M (bên B). Hợp đồng do giám đốc chi nhánh Yên Phong và giám đốc công ty TNHH Công nghệ M kí kết.
Với nội dung chính như sau:
– Bên A cho bên B vay 550 triệu VNĐ đồng ,
– Lãi suất: 0.7%/tháng,
– Thời hạn vay: 36 tháng .
Để đảm bảo hợp đồng , các bên kí một hợp đồng cầm cố , theo đó bên B đem chiếc xe sở hữu của mình , trị giá khoảng 700 triệu cầm cố cho A .
Với cam kết: Trường hợp đến hạn trả nợ mà bên B không trả được, bên B đồng ý để bên A toàn quyền tổ chức đấu giá tài sản để thu hồi nợ (bao gồm cả vốn và lãi). Hợp đồng cầm cố được công chứng nhà nước chứng nhận .
Đáo hạn bên B không trả được nợ, bên A đã gửi thông báo yêu cầu trả nợ cho bên B nhưng đều không nhận được phản hồi. Bên A đã sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý tại Công ty TNHH dịch vụ và tư vấn An Phát và được đội ngũ luật sư của công ty tư vấn như sau:
– Luật sư tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ, yêu cầu của bên A.
– Luật sư tiến hành trao đổi, thống nhất với bên A về phương thức giải quyết bằng thương lượng, hoà giải trước.
– Luật sư gửi thông báo cho bên B về các yêu cầu của bên A, yêu cầu trả nợ (cả vốn và lãi) trong thời hạn ấn định với tư cách là bên đại diện cho bên A.
– Tiếp xúc trực tiếp bên B để đàm phán, giải quyết sự việc theo phương thức ưu tiên thương lượng, hoà giải.
– Gửi thông báo cho bên B về việc yêu cầu bên B phải thực hiện nghĩa vụ giao chiếc xe để bên A đấu giá thu hồi nợ.
Căn cứ :
+ Theo điều khoản của hợp đồng vay thì: bên B có nghĩa vụ trả số tiền vay và lãi đúng hạn nhưng bên B đã không thực hiện nghĩa vụ đó đúng hạn;
+ Theo điều khoản của hợp đồng cầm cố: bên A có toàn quyền đứng ra bán đấu giá chiếc xe đó. Thêm vào đó, hợp đồng cầm cố đã được chứng nhận bởi công chứng nhà nước, do vậy được nhà nước bảo hộ quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.

HOTLINE: 0942 056 936

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *