Ba sếp ngân hàng làm thất thoát hơn 600 tỷ đồng hầu tòa

Ông Cử cùng hai cán bộ cấp dưới giải ngân sai quy định, thất thoát số tiền lớn của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn. 


Ngày 21/9, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử Phạm Văn Cử (54 tuổi, nguyên giám đốc Chi nhánh Agribank 7), Kiều Đình Thọ (35 tuổi, nguyên trưởng phòng), Đỗ Thị Thu Hà (41 tuổi, nguyên phó Phòng kinh doanh) về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo Phạm Trịnh Thắng (44 tuổi, cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Mai Khôi), Dương Thị Kim Luyến (41 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Mai Khôi, vợ Thắng) cùng 4 đồng phạm khác bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

sep-ngan-hang-9495-1442833039.jpg

Theo cáo buộc, năm 2007, vợ chồng Thắng lập Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi với số vốn 500 triệu đồng tại Đồng Nai để kinh doanh gạo và phân bón. Đến tháng 3/2011, sau 13 lần thay đổi đăng ký kinh doanh công ty tăng vốn điều lệ lên 250 tỷ.

Được Thắng đặt vấn đề, Giám đốc Cử chỉ đạo cấp dưới là Thọ và Hà tiếp nhận hồ sơ, ký duyệt 5 hợp đồng tín dụng, giải ngân cho Công ty Mai Khôi vay hơn 1.800 tỷ đồng và hơn 23 triệu USD. Cho đến thời điểm không còn khả năng thanh toán, Công ty Mai Khôi đã tất toán được 3 hợp đồng, còn nợ Agribank hơn 600 tỷ. 

Cơ quan điều tra xác định, Thắng đã nâng khống vốn điều lệ,lập khống báo cáo tài chính nhằm nâng lợi nhuận sau thuế, lập phương án kinh doanh hàng nghìn tấn gạo khống… để vay được vốn của ngân hàng. Thực tế số tiền vay được, Thắng không sử dụng vào mục đích kinh doanh mà chỉ đạo vợ mua sắm nhiều tài sản, mua cổ phần và mua gom đất nông nghiệp làm dự án… 

Đến khoảng tháng 3/2010, khi công ty gặp khó khăn về tài chính, không còn khả năng thanh toán nợ, Thắng và các thuộc cấp tiếp tục lập khống cả chục hợp đồng mua bán phân bón với công ty đối tác để tiếp tục vay tiền. Số tiền vay được của hợp đồng sau, công ty Mai Khôi sử dụng để đảo nợ một phần cho Agribank 7.

Giám đốc Cử và cấp dưới được xác định đã ký duyệt cho vay số tiền lớn khi chưa đủ các điều kiện về tài sản bảo đảm, không kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn, cho vay tiền để đảo nợ… 

Trong một hợp đồng tín dụng, Thắng và đồng phạm còn dùng 11 bất động sản ở quận 7 để thế chấp vay hàng trăm tỷ đồng. Số tài sản này được hai bên định giá lên tới hơn 700 tỷ đồng, song thực tế diện tích lớn là đất lúa, ao chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng và có giá chỉ 36 tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 28/9.

Công ty TNHH Tư vấn & Dịch vụ An Phát

– Hotline: 0969 19 19 30 – 0942 056 936

{fcomment}

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ba-sep-ngan-hang-lam-that-thoat-hon-600-ty-dong-hau-toa-3282888.html

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *