LY HÔN KHI NGƯỜI CHỒNG GIỮ HẾT GIẤY TỜ

 Tôi và chồng kết hôn được 3 năm nhưng cuộc sống gia đình không hạnh phúc. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng lại giữ hết giấy tờ và thách thức tôi không cho tôi được ly hôn. Tôi phải làm thế nào để được ly hôn trong trường hợp này?

Luật An Phát trả lời có tính chất tham khảo
Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về quyền yêu cầu ly hôn thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.” Do cuộc sống gia đình bạn không hạnh phúc nên bạn có thể yêu cầu Tòa án huyện, quận, thị xã nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn của bạn.
Khi nộp đơn ly hôn, bạn phải gửi kèm theo “các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp” (Điều 164 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004, sửa đổi, bổ sung 2011).
Do vậy, bạn phải nộp kèm theo đơn xin ly hôn, các giấy tờ sau:
– Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có công chứng bản chính).
– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn
– Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con)
– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản)
Như trường hợp của bạn, chồng bạn đã giữ các giấy tờ làm cơ sở cho yêu cầu ly hôn nên để có giấy tờ cung cấp cho Tòa án, bạn phải tiến hành các công việc sau:
–  Về sổ hộ khẩu:  bạn liên hệ với công an cấp xã, phường nơi bạn  thường trú nhờ họ xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. 
      –  Về giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: bạn đến cơ quan hộ tịch nơi trước đây vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.
–  Về giấy khai sinh của con: bạn liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.
Khi nộp các giấy tờ này cho Tòa, bạn phải gửi kèm theo đơn nêu rõ việc chồng bạn giữ hết các giấy tờ gây khó khăn cho bạn, khiến bạn không thể có đầy đủ các giấy tờ để nộp cho Tòa.
Các giấy tờ khác như chứng minh thư nhân dân của chồng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính  bạn không không thể cung cấp cho Tòa được thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ, trong đó nêu rõ lý do bạn không thu thập được chứng cứ và họ tên, địa chỉ chồng bạn cũng như chỉ rõ các giấy tờ bạn cần Tòa án thu thập. Trên cơ sở đó, Tòa sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp các chứng cứ để giải quyết yêu cầu ly hôn cho bạn ( Điều 94 BLTTDS 2004, sửa đổi, bổ sung 2011 về Yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức cung cấp chứng cứ) .

Công ty TNHH Tư vấn & Dịch vụ An Phát

 – Hotline: 0969 19 19 30 – 0942 056 936

{fcomment}

http://dongdoilaw.vn/news/Hon-nhan-gia-dinh/LY-HON-KHI-NGUOI-CHONG-GIU-HET-GIAY-TO-902/

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *